Khi mà nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, lợi thế so sánh của sự phát triển kinh tế từ yếu tố giàu tài nguyên, giá nhân công rẻ sẽ mất dần. Lợi thế cạnh tranh sẽ nghiêng về quốc gia nào có nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay, Bắc Ninh còn đang hạn chế về sự phát triển nguồn nhân lực, vậy làm thế nào để tìm việc làm tại Bắc Ninh qua mạng internet hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thực trạng nguồn nhân lực của tỉnh Bắc Ninh 

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nguồn nhân lực của tỉnh Bắc Ninh đã có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và không ngừng nâng cao về chất lượng, cơ cấu lao động thay đổi theo hướng phù hợp với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Về số lượng

Do có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ nên tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Ninh luôn ở mức cao hơn bình quân chung từ 2 cho đến 2,5 lần, thu nhập bình quân theo đầu người gấp trên 3 lần mức bình quân của cả nước. 

Nguồn nhân lực Bắc Ninh chú trọng đến số lượng

Bắc Ninh cũng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư, nhất là đầu tư FDI góp phần tạo lực hút lớn đối với lao động nhập cư từ các địa phương khác nên nguồn nhân lực rất dồi dào. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực có cơ cấu trẻ rất cao, số lao động trong độ tuổi từ 20 đến 44 chiếm 66,5% trong các nhóm tuổi tham gia lao động, nhóm tuổi từ 20 đến 24 chiến trên 11,45%, nhóm tuổi từ 25 đến 29 chiếm 14,5%, nhóm từ 30 đến 34 chiếm 13,05%. Đây là một trong những lợi thế lớn cho tỉnh Bắc Ninh trong quá trình thu hút đầu tư trong và ngoài nước. 

Về chất lượng 

Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật của nguồn nhân lực tỉnh Bắc Ninh trong những năm gần đây không ngừng được nâng cao. Học vấn tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên chiếm tỉ lệ 23,6%; tốt nghiệp trung học cơ sở 44,34%. Hàng năm, tỉnh Bắc Ninh có khoảng 7.000 sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng. Học viên trung cấp, công nhân kỹ thuật được đào tạo ngắn hạn có khoảng 11.000 người, trong đó ngành nghề chuyên môn kỹ thuật chiếm 40%, ngành nghề chuyên môn quản lý nghiệp vụ chiếm 60%. 

Trình độ chuyên môn kỹ thuật của người lao động cũng được cải thiện đáng kể. Kết quả điều tra lao động việc làm năm 2002 và theo niên giám thống kê năm 2015 cho thấy, số lao động đã qua đào tạo tăng từ 22,9% năm 2002 lên 24,2% năm 2015(2). Trong tổng số lao động đang làm việc, chuyên môn kỹ thuật bậc cao chiếm 8,6%; chuyên môn kỹ thuật bậc trung chiếm 10,8%; các nghề giản đơn và thợ chiếm 49,2%; các loại công việc khác chiếm 31,4%.

Chú trọng đến chất lượng nguồn nhân lực

Tuy vậy, nguồn nhân lực ở Bắc Ninh vẫn gặp phải một số hạn chế sau:

+ Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức khá cao, lao động nhập cư chất lượng thấp vẫn là chủ yếu. Mặc dù là nguồn cung cấp nhân lực chủ yếu cho tỉnh nhưng lao động nhập cư chủ yếu xuất thân từ nông thôn nên chất lượng thấp. Lao động từ nông thôn ra thành thị có mục đích chính không phải là học nghề, học việc mà là tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên do trình độ không đáp ứng được yêu cầu nên chỉ làm được những công việc mang tính chất thời vụ, buôn bán hoặc những việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Do đó công việc rất bấp bênh và dễ thất nghiệp. 

+ Chất lượng nguồn nhân lực chưa theo kịp những đòi hỏi của quá trình công nghiệp hóa. Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật là thước đo quan trọng của chất lượng nguồn lao động. Tuy nhiên lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có tay nghề của Bắc Ninh còn thấp. Đồng thời phân bố nguồn nhân lực chưa đồng bộ, còn mất cân đối, xảy ra tình trạng vừa thừa lại vừa thiếu trong các ngành kinh tế, nhiều ngành lao động đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật nhất định còn thiếu khá nhiều như lập trình, điện tử,...

+ Vẫn còn xảy ra tình trạng mất cân bằng cung cầu lao động. Hiện nay ở Bắc Ninh tồn tại một ngịch lý là dù nguồn nhân lực dồi dào nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn rơi vào tình trạng thiếu lao động do nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề, chất lượng cao của cac doanh nghiệp liên tục tăng. 

+ Chất lượng đào tạo nhân lực còn nhiều hạn chế. Quá trình hội nhập quốc tế luôn đặt ra những đòi hỏi khách quan đối với nguồn nhân lực về số lượng cũng như năng lực và phẩm chất cần thiết của người lao động. Nếu như trước đây người lao động chỉ cần có đức tính tốt, cần cù, trung thành và có tinh thần trách nhiệm thì ngày nay, khi đã bước vào thời kỳ hội nhập, người lao động ngoài trình độ chuyên môn cần phải có tính sáng tạo, có khả năng phân tích, tinh thần đồng đội, có trình độ ngoại ngữ và công nghệ thông tin, am hiểu luật pháp,... 

Vậy để tìm kiếm việc làm tại Bắc Ninh qua mạng internet cần chú ý những gì?

Không nên lọ mọ một mình

Không ai có thể giúp bạn nếu họ không biết bạn đang cần gì và tìm việc cũng vậy. Người ta không thể tự nhiên giới thiệu việc cho bạn nếu như họ không biết bạn đang trong hành trình đi xin việc. Thay vì cứ ngồi một chỗ và tìm kiếm một mình, hãy liên hệ với bạn bè, người thân thậm chí cả bộ phận nhân sự ở các công ty cũ bạn từng làm việc, bởi họ sẽ còn có nhiều mối quan hệ rộng rãi mà bạn không thể ngờ được. Biết đâu đấy, một trong số họ sẽ giới thiệu bạn với những nhà tuyển dụng mà họ quen biết.

Không nền tìm kiếm việc một mình

Không gửi thư xin việc

Đây thực sự là một sai lầm mà không ít bạn trẻ mắc phải khi đi tìm việc. Nhiều người cho rằng, nhà tuyển dụng yêu cầu hồ sơ gồm những gì thì cứ chiếu theo đó mà gửi nhưng bạn nên nhớ rằng, thư xin việc chính là cơ hội để bạn tạo được những ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Đa số các bạn trẻ vẫn chưa quen với việc gửi thư xin việc kèm CV nên họ đã bị nhà tuyển dụng bỏ qua.

Ngoài việc liên tục cập nhật cách viết sơ yếu lý lịch xin việc 2019, cách viết CV hiệu quả thì thư xin việc cũng là một trong những giấy tờ mà bạn cần chú ý để tạo thêm điểm nhấn trong hồ sơ xin việc.

Thư xin việc quá chung chung

Bây giờ các bạn đã biết rằng cần phải gửi thư xin việc kèm với CV cho nhà tuyển dụng nhưng nếu thư xin việc đó không có nét gì riêng, nó giống như nhiều mẫu đơn xin việc đầy rẫy trên Internet và không tạo cho nhà ấn tượng một ấn tượng nào thì bạn nắm đề 99% thất bại. Bạn hãy đầu tư vào đơn xin việc này, hãy thể hiện những mong muốn của bạn về công việc cũng như mục tiêu phấn đấu trong tương lai của bạn là gì và nó hoàn toàn phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang cần. Thư xin việc có thể nói là tấm vé quyết định bạn có được bước vào vòng phỏng vấn hay không. Nếu như trong đơn bạn không làm nổi bật được bản thân mình phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiế, có thể họ sẽ chấp nhận tấm vé này thà bị bỏ trống còn hơn.

Thư xin việc cần mang dấu ấn cá nhân

Chán nản, buông xuôi

Sau một đợt tìm kiếm việc làm và kết quả không như mong muốn, các bạn thường thất vọng, và lo lắng. Việc bạn apply vào nhiều vị trí nhưng không thấy nhà tuyển dụng có bất cứ phản hồi nào khiến bạn chán nản và bỏ bê việc update CV. Nên nhớ rằng, công việc bạn mơ ước không thể từ trên trời rơi xuống, hãy kiên nhẫn và tiếp tục quá trình tìm việc nhé.

Chỉ tìm việc qua Internet

Nếu chỉ chăm chăm tìm việc qua website của công ty hoặc các trang web trên mạng thì bạn phải biết rằng, rất nhiều vị trí tuyển dụng đều không được đăng tải trên mạng. Việc liên hệ với quản lý nhân sự, các nhân viên phụ trách tuyển dụng ở các công ty là chìa khóa giúp bạn thành công.

Không biết gì về công ty “tương lai”

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế đây là vấn đề không ít bạn trẻ mắc phải. Theo điều tra của RHI, có đến 25% ứng viên không hề biết gì về công ty mà họ đang apply.

Hãy dành thời gian tìm hiểu về công ty, về công việc mà bạn đang có ý định apply. Bởi điều đó sẽ giúp bạn tạo được niềm tin cho nhà tuyển dụng. Nên nhớ, mọi thứ đều thay đổi từng ngày từng giờ và cách tốt nhất để tìm hiểu là bạn nên đến thẳng công ty đó để xem xét.

CV sơ sài

Đa số các ứng viên gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng đều là những người biết cách thể hiện bản thân, biết marketing cho chính mình. Việc chậm update CV hoặc CV quá đơn giản, nhàm chán sẽ chứng tỏ bạn là người thiếu tầm suy nghĩ sâu rộng. Tốt nhất, bạn hãy tìm tìm hiểu xem công ty tuyển dụng vị trí gì, phù hợp với bạn như thế nào và dựa vào đó để viết CV.

Hãy chú trọng làm đẹp cho bản CV xin việc

Không bao giờ confim với nhà tuyển dụng

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, nếu không có phản hồi gì từ nhà tuyển dụng, nghĩa là họ đã bị loại, không đáp ứng được vị trí này. Thực tế, nhiều khi CV của bạn không đến được tay nhà tuyển dụng vì bị thất lạc hoặc có nhầm lẫn trong quá trình gửi email. Vì thế, các ứng viên nên liên hệ với nhà tuyển dụng sau khi đã gửi hồ sơ khoảng hai tuần và nói với họ rằng, bạn muốn biết họ đã nhận được CV của bạn chưa và hỏi xem liệu có thiếu gì cần bổ sung không.

Phân tán tư tưởng

Cố gắng tập trung tìm kiếm công việc khoảng 2h mỗi ngày và lúc đó hãy ngừng đừng check email cá nhân, gọi điện hay dùng Internet nếu không vì mục đích tìm việc. Vì với bất kỳ việc nào, để đạt được kết quả, bạn cần phải có định hướng và từ đó có kế hoạch tiến hành công việc đó.

Không hỏi về công việc

Nhiều ứng viên cảm thấy ngượng khi nhà tuyển dụng hỏi về tham vọng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai nhưng thực tế, rất nhiều nhà tuyển dụng rất ấn tượng với những ứng viên thẳng thắn thể hiện ý định của mình. Nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các ứng viên thực sự quan tâm đến vị trí mà họ đang cần người. Vì thế, trong cuộc phỏng vấn, hãy tìm cách hỏi nhà tuyển dụng về vị trí họ đang tuyển và thể hiện cho họ thấy tại sao nó phù hợp với bạn.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn và kinh nghiệm không chỉ tìm việc làm tại Bắc Ninh mà còn tìm việc làm Bến Tre, chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!