Xu thế tìm việc làm trên các trang trực tuyến hiện nay ngày càng phổ biến, kéo theo đó là việc tạo cv online hấp dẫn chuyên nghiệp, độc đáo cũng được nhiều người quan tâm. Vậy cách thể hiện cv như thế nào để có thể khiến nhà tuyển dụng không rời mắt được khỏi cv của bạn, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách tạo cv online để xin việc trực tuyến qua website:

Bước 1: Bạn nên lựa chọn những trang cung cấp các mẫu cv trực tuyến với kho template phong phú và đa dạng như CV Xin việc 365. Những mẫu CV này sẽ được thiết kế và trình bày chuyên nghiệp, bạn có thể chọn ngôn ngữ mà mình mong muốn như tiếng việt hoặc tiếng anh,..., công việc, một ngành nghề cụ thể, chọn thời gian kinh nghiệm, nhu cầu tìm việc làm để hệ thống tự lọc được các mẫu CV phù hợp nhất. Bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu như các gợi ý của hệ thống không phù hợp với bạn. Với mỗi chuyên ngành khác nhau bạn nên sử dụng mẫu cv khác nhau, tránh trường hợp sử dụng cùng một mẫu cv để ứng tuyển một công việc cho nhiều đơn vị, và một cv cho nhiều công việc khác nhau. 

tạo cv online

Bước 2: Khi nhìn thấy các mẫu CV Online hiện ra, sẽ có hai loại cho bạn lựa chọn: một là cv miễn phí cho người dùng, hai là loại cv chuyên nghiệp hơn và bạn phải trả phí mới được sử dụng. Khi lựa chọn những mẫu mất phí, bạn sẽ phải đăng nhập để trả khoản phí nhất định theo yêu cầu của trang. Còn với loại miễn phí bạn được hoàn toàn sử dụng, tùy chỉnh sửa đổi và chèn thông tin. 

Bước 3: Toàn bộ nội dung có trong cv online đều có thể dễ dàng chỉnh sửa như đối với khi bạn soạn thảo văn bản trên word, vì vậy, ở thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu làm việc, kỹ năng bạn có,...bạn hãy viết những thông tin liên quan đến bản thân, thể hiện chúng một cách ngắn gọn, súc tích và đầy đủ nổi bật nhất, tránh viết lan man dài dòng không có trọng tâm. 

Các mục được ghi trong cv online bao gồm:

- Thông tin cá nhân: Bạn ghi đầy đủ những thông tin cá nhân cần thiết như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, ngày/tháng/năm sinh của bạn. Nên nhớ là cần phải ghi một cách chính xác tuyệt đối, tránh những lỗi không đáng có như sai số điện thoại liên hệ, sai giới tính,...

- Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn sẽ ghi rõ mục tiêu, định hướng nghề nghiệp, có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng có thể đọc và nắm bắt được điều mà bạn mong muốn cũng như trách nhiệm với công việc làm gì.

>>> Xem thêm: Cách tìm việc làm uy tín, hiệu quả

tạo cv online 1

- Kinh nghiệm làm việc: Những vị trí mà bạn đã đảm nhiệm ở công việc trước đó, hoặc đó có thể là quãng thời gian bạn tham gia vào một câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa nào đó, từ những công việc nhỏ nhất bạn cũng có thể thu lượm được kinh nghiệm cho bản thân. 

- Học vấn và bằng cấp: bạn nên trình bày theo trình tự thời gian từ đại học, cao đẳng cho đến những chứng chỉ phụ mà bạn đạt được từ những khóa học về tiếng hay kỹ năng mềm nào đó.

- Thông tin tham khảo: đây là mục không bắt buộc nhưng nếu bạn lựa chọn điền thì cần cung cấp những thông tin một cách chính xác và đầy đủ về họ tên, số điện thoại và địa chỉ liên hệ. Đó có thể là người đồng nghiệp cũ hoặc người quản lý trực tiếp của bạn ở công việc gần nhất bạn đã từng làm. 

Bước 4: Sau khi hoàn thành các thông tin trên, bạn có thể lựa chọn lưu hồ sơ về máy hoặc gửi trực tuyến tới cho nhà tuyển dụng trên hệ thống hỗ trợ của website đó. Tiện lợi nhanh chóng và dễ dàng thao tác, bạn có thể cùng lúc gửi tới cho nhiều nhà tuyển dụng đang tuyển cùng vị trí công việc đó. 

CV là yếu tố đầu tiên giúp các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sự chuyên nghiệp cũng như tính nghiêm túc của các ứng viên khi tìm đến công ty, doanh nghiệp của mình. Chính vì thế, dù bạn có kinh nghiệm làm việc nhiều năm, có trình độ học vấn tốt nhưng cách soạn cv sơ sài, không chỉn chu và thiếu chuyên nghiệp cũng sẽ làm mất đi một số ấn tượng nhất định cho các nhà tuyển dụng, họ thậm chí còn không quan tâm bạn là ai và đã từng đạt được gì thông qua những bản cv sơ sài như thế.

Cách viết cv xin việc thật ấn tượng:

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận Hồ sơ xin việc của các ứng viên bởi nó cung cấp các thông tin quan trọng về ứng viên và giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ không thể thiếu CV xin việc và những giấy tờ quan trọng khác. Qua đây có thể thấy rằng CV xin việc hay đơn xin việc có vai trò đặc biệt quan trọng của tuyển dụng

- CV không bắt buộc phải có ảnh: 

Nếu như quy định chung là bạn cần phải có ảnh trong cv thì bạn nên sử dụng ảnh chụp chân dung cá nhân không qua chỉnh sửa nhiều, trình bày ảnh một cách khoa học, rõ nét để khi nhìn vào nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự gọn gàng lịch sự và chuyên nghiệp. Còn với những nhà tuyển dụng không yêu cầu thì bạn không cần thiết đưa ảnh vào.

>>> Xem thêm: Lọc CV ra sao cho đạt kết quả tốt

- Trình bày cv một cách chuyên nghiệp:

tạo cv online 2

Với hình thức trình bày bạn nên chú ý về những kỹ năng căn chỉnh lề, lựa chọn font chữ, cách kết hợp màu sắc sao cho bố cục rõ ràng, dễ nhìn và hấp dẫn, có nét độc đáo riêng. 

Bạn nên lựa chọn font chưa như Times New Roman, Arial, Tahoma, cỡ chữ khoảng 12-13. Trình bày các thông tin một cách ngắn gọn, súc tích, đủ ý và rõ nghĩa dễ hiểu. Chú ý giãn cách dòng theo nguyên tắc Gestalt. Điều cuối cùng là lưu file ở định dạng PDF để trong chuyên nghiệp hơn và không bị lỗi font chữ khi đọc.

- Tiêu đề: 

Là nổi bật tiêu đề cũng là cách để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu và kích thích họ có sự lôi cuốn muốn khám phá hết cv của bạn. 

- Thông tin cá nhân: 

Đối với thông tin cá nhân bạn nên trình bày rõ ràng và chính xác tuyệt đối về các thông tin cơ bản như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại cá nhân, địa chỉ email. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin của bạn khi cần thiết.

- Vị trí ứng tuyển: 

Nêu rõ vị trí mà bản thân mong muốn ứng tuyển để nhà tuyển có thể dễ sắp xếp và quản lý hồ sơ hơn. Thể hiện rõ động lực thúc đẩy bạn ứng tuyển và mong muốn cống hiến cho công việc và công ty như thế nào. 

- Nêu bật các thành tích mà bạn đã đạt được:

tạo cv online 3

Bạn mới tốt nghiệp có thể chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn nhưng ngược lại bạn đã đạt được những thành tích nhất định trong quá trình tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa hay là từ những công việc làm thêm. Vì vậy để làm cho cv trở nên ấn tượng, bạn sẽ phải có những điểm nhấn riêng biệt cho mình trong đó thành tích chính là điểm nổi bật nhất mà bạn cần nhấn mạnh vào. Hãy cố gắng liệt kê những thành tích mình đã đạt được có liên quan trực tiếp tới vị trí mà bạn ứng tuyển.

- Trình tự thời gian: 

Với một cv thông thường, bạn thường không chú ý đến chi tiết này, nếu bạn không tuân thủ đúng nó có thể sẽ làm cho cv của bạn thiếu đi sự chuyên nghiệp. Do đó khi trình bày bạn nên thống nhất trình tự thời gian trong quá trình liệt kê các mục liên quan như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, quá trình công tác,...

- Độ dài: 

Bạn nên nhớ không phải cứ trình bày dài mới là đầy đủ và mới thuyết phục được nhà tuyển dụng, đôi khi bạn chỉ cần trình bày các thông tin một cách ngắn gọn, súc tích nhưng thể hiện được toàn bộ những nội dung quan trọng liên quan đến bản thân một các rõ ràng nhất cũng đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng rồi.

- Tùy chỉnh cv: 

Khi đọc bản cv của một ứng viên nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm đến cách trình bày mà điều họ quan tâm nhất chính là những kinh nghiệm mà bạn đạt được, kỹ năng của bạn có phù hợp với công việc đó không. Hãy chú ý nhấn mạnh vào ưu thế để không để cv của bạn bị loại ngay khi chưa quá 30s.

Để tạo được sự khác biệt cho cv online của mình giữa hàng trăm những bản cv khác nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng thì bạn cần thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình trong cách trình bày cv, năm rõ những cách viết cv để hoàn chỉnh được một bản cv ấn tượng nhất.
Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc rồi thì điều bạn cần là một form cv hoàn chỉnh với các thông tin được trình bày một cách khoa học, chặt chẽ, có thể thể hiện được toàn bộ những thế mạnh của bản thân. Hãy lưu ý đến cách viết cách trình bày để thuyết phục nhà tuyển dụng một cách tuyệt đối bạn nhé. 

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất

Như vậy bạn đã hiểu rõ những khái niệm về CV là gì hay tại sao đi xin việc lại cần CV phải không nào? Lời khuyên dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó là trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn.

>>> Khi đã hoàn thành được bản CV theo những chỉ dẫn trong bài viết này, nếu bạn ở Thanh Hóa, hãy tự tin gửi CV đến nhà tuyển dụng Thanh Hóa ngay bạn nhé. Chúc bạn may mắn và thành công !

Với những lưu ý về cách tạo cv online chuyên nghiệp thì việc vượt qua phỏng sơ loại hồ sơ để bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp không còn là nỗi lo của nhiều người nhất là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!